Trường Đại học Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1959 – 2019)

HANU – Sáng ngày 18/11/2019, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 – 2019). Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan Trung ương và địa phương; các đơn vị đối tác; các vị khách quốc tế; các thầy, cô là lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Trường, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Trường; các cơ quan báo chí truyền thông trong nước và quốc tế.

Trong không khí trang trọng, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào thay mặt cho Trường Đại học Hà Nội xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các vị lãnh đạo đã thay mặt cho Đảng và Nhà nước quan tâm ủng hộ, chỉ đạo sát sao trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển để Trường Đại học Hà Nội có được những thành quả như ngày hôm nay. Hiệu trưởng cũng bày tỏ niềm hân hoan được chào đón các vị đại biểu, khách quý đã quan tâm về dự nhân dịp Lễ Kỷ niệm rất ý nghĩa này.

Trong bài phát biểu chào mừng, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào xúc động gợi nhắc lại từng chặng đường lịch sử đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng của Trường Đại học Hà Nội.

Ngày 16/7/1959, Trường Bổ túc Ngoại ngữ (tiền thân của Trường Đại học Hà Nội) được thành lập với nhiệm vụ đào tạo phiên dịch, giáo viên ngoại ngữ và bồi dưỡng ngoại ngữ cho học sinh, cán bộ được tuyển chọn đi học đại học ở nước ngoài. Trong buổi đầu thành lập, Trường chỉ có 03 cán bộ phụ trách, 50 giáo viên (tiếng Nga và tiếng Trung Quốc), hơn chục nhân viên phục vụ và cấp dưỡng, cơ sở vật chất nghèo nàn với vài ba căn nhà tranh tre nứa lá nhưng các thế hệ thầy, cô đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vừa xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ vừa xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, lên lớp giảng dạy cho hơn 1.000 sinh viên đạt tiêu chuẩn ngoại ngữ để lên đường sang các nước bạn du học. Chỉ trong 3 năm sau khi thành lập, Trường đã bồi dưỡng về chính trị, năng lực ngoại ngữ cho 3.599 lưu học sinh, nghiên cứu sinh đi học ở Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa.

Đối diện với cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của không lực Hoa Kỳ, nhiều thế hệ giáo viên, sinh viên của Trường đã tạm “xếp bút nghiên theo nghiệp binh đao”, sẵn sàng nhập ngũ lên đường đi chiến đấu, nhiều người đã mãi mãi gửi lại tuổi thanh xuân trên chiến trường, những người ở lại Trường vẫn miệt mài, kiên trì với công tác giảng dạy, nghiên cứu trong điều kiện rất khó khăn, khắc nghiệt của bom đạn để tiếp tục với sự nghiệp đào tạo nên những thế hệ sinh viên ngoại ngữ, chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự nghiệp kiến thiết đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc sau này.
Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực vừa có chuyên môn tốt vừa giỏi ngoại ngữ, năm 2000, Trường đã đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo mở các chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Anh. Qua 7 năm, Trường đã mở được 06 chuyên ngành giảng dạy bằng ngoại ngữ, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm trở thành trường đại học đa ngành sau này (với 11 ngành ngoại ngữ và 9 chuyên ngành giảng dạy hoàn toàn bàng ngoại ngữ, 40 chương trình đạo tạo ở tất cả các trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ).

Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sự với sự biến động về tên gọi: Trường Ngoại ngữ (năm 1959), Trường Bổ túc Ngoại ngữ (năm 1960), Trường Đại học Ngoại ngữ (năm 1967) và Trường Đại học Hà Nội (năm 2006) nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, thách thức nào, Trường vẫn kiên cường vượt qua để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Qua 60 năm không ngừng nỗ lực cố gắng, Trường đã thực sự trưởng thành là một trong những trường đứng đầu cả nước về đào tạo ngoại ngữ, là một trong 4 trường đại học ở Việt Nam đã thực hiện tự chủ toàn diện một cách thành công. Đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện nay Trường có gần 800 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với 473 giảng và 234 cán bộ, chuyên viên, nhân viên phòng, khoa, ban. Sự lớn mạnh về đội ngũ cán bộ, giảng viên, sự đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất đã thúc đẩy công tác đào tạo của Nhà trường đạt được nhiều kết quả khả quan. Trường đã bồi dưỡng ngoại ngữ cho trên 30.000 lưu học sinh, trên 10.000 thực tập sinh và nghiên cứu sinh, trên 40.000 cán bộ quản lý, khoa học kỹ thuật; Đào tạo trên 30.000 cán bộ phiên dịch, giáo viên ngoại ngữ hệ chính quy; Đào tạo trên 70.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ về ngoại ngữ và các chuyên ngành bằng ngoại ngữ; Đào tạo tiếng Anh cho hàng nghìn cán bộ, công chức của Chính phủ, Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài. Công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được Nhà trường chú trọng phát triển qua các thời kỳ: Biên soạn trên 100 chương trình, 150 giáo trình cho các hệ đào tạo; Triển khai trên 1.400 đề tài khoa học các cấp; phát hành trên 100 số Nội san Ngoại ngữ (sau được đổi tên thành Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ – Tạp chí khoa học đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực ngoại ngữ). Công tác hợp tác quốc tế là một điểm nổi bật, đánh dấu sự năng động, tầm nhìn xa mang tính chiến lược, đón đầu xu hướng phát triển, hội nhập quốc tế của Nhà trường. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2009 – 2019, Nhà trường đã ký 547 thỏa thuận hợp tác với 315 đối tác nước ngoài đến từ hơn 28 quốc gia trên thế giới, tiếp nhận và giảng dạy cho gần 7.000 lưu học sinh nước ngoài của hơn 45 quốc gia và lãnh thổ, tiếp nhận 35 – 50 giáo viên, chuyên gia nước ngoài/năm đến giảng dạy, nghiên cứu, gần 300 sinh viên/năm của Trường được tham gia các chương trình trao đổi, học bổng tại các trường đối tác nước ngoài.

Tự hào với những thành tích đã đạt được trong 60 năm lịch sử xây dựng và phát triển nhưng Trường Đại học Hà Nội không tự mãn với những kết quả đó mà luôn đặt ra mục tiêu chiến lược, định hướng phát triển trong bối cảnh mới để xứng đáng với tâm lực và công sức các thế hệ đi trước, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, niềm tin của xã hội, sự chia sẻ, hỗ trợ của các bộ, ngành, doanh nghiệp, các cơ quan hữu quan, các trường đại học và bạn bè bốn phương. Các thế hệ của Trường Đại học Hà Nội hôm nay sẵn sàng nhận sứ mệnh cao cả, trọng trách to lớn mà Đảng và Nhà nước đã ký thác cho những thế hệ đi trước với một ngọn lửa khát vọng, một tâm thế vững vàng và niềm tin quyết thắng.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương bày tỏ niềm vinh dự được đại diện cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự buổi lễ. Đồng chí đánh giá cao những kết quả Nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua, đặc biệt là việc tự chủ toàn diện của Nhà trường là một cuộc cách mạng trong giáo dục. Thay mặt cho Đảng và Nhà nước, đồng chí nhiệt liệt biểu dương những thành tích đó. Đồng thời với tư cách là một cựu sinh viên của Trường quay trở lại để chứng kiến những thay đổi, thành công của Nhà trường trong thời điểm hiện tại này, đồng chí cảm thấy rất xúc động và tự hào. Trong thời đại thế giới phẳng, thời đại công nghệ và khoa học phát triển, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đồng chí nhắn nhủ các thế hệ tiếp theo của Trường Đại học Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phải không ngừng nỗ lực, cố gắng để tiến kịp, sánh cùng thế giới. Đồng chí đặt lòng tin vào Trường Đại học Hà Nội, với chất lượng đào tạo, uy tín đã được khẳng định trong nước và quốc tế, trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục bay cao và xa hơn nữa, hoàn thành tốt sứ mệnh được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó.

191118_HANU_60_nam_18.jpg

Trước khi Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường chính thức diễn ra, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã tiếp và nói chuyện với đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các thầy nguyên là lãnh đạo Nhà trường.

Tại buổi nói chuyện, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã ôn lại những kỷ niệm về thời gian đồng chí học tại Trường Đại học Hà Nội và vui mừng khi thấy sự phát triển lớn mạnh của Nhà trường hiện nay.

191118_HANU_60_nam_19.jpg

191118_HANU_60_nam_20.jpg

191118_HANU_60_nam_22.jpg

191118_HANU_60_nam_02.jpg

191118_HANU_60_nam_04.jpg

191118_HANU_60_nam_05.jpg

191118_HANU_60_nam_06.jpg

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào xúc động gợi nhắc lại từng chặng đường lịch sử đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng của Trường Đại học Hà Nội. 

191118_HANU_60_nam_07.jpg

191118_HANU_60_nam_08.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu chúc mừng Nhà trường tại Lễ kỷ niệm. Đồng chí đã đánh giá cao những thành tựu mà Nhà trường đã đạt được trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Đồng chí mong rằng, Nhà trường tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để cung cấp cho xã hội một nguồn lực chất lượng cao, vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ, sinh viên ra trường không chỉ làm việc được ở trong nước mà có thể làm việc được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

191118_HANU_60_nam_09.jpg

Đến dự Lễ kỷ niệm còn có các vị Đại sứ các nước Ba Lan, Hi Lạp, CH Séc, Italia, Indonesia, Cuba, Brazil, Bỉ, Peru, Venezuela, Panama, Chi-le, Đông Timor, Phó Đại sứ Ailen và đại diện Đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Uruguay, Colombia, Trung Quốc tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các trường đại học nước ngoài, các tổ chức quốc tế là đối tác của Nhà trường cũng đã đến dự chúc mừng Nhà trường.

191118_HANU_60_nam_10.jpg

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu chúc mừng Nhà trường tại Lễ kỷ niệm.

191118_HANU_60_nam_11.jpg

191118_HANU_60_nam_12.jpg

Đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cựu sinh viên của Nhà trường về dự Lễ kỷ niệm và đại diện cho các cựu sinh viên gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc mừng nồng nhiệt tới Nhà trường.

191118_HANU_60_nam_13.jpg

Thầy Lê Đức Mẫn, Trưởng Ban liên lạc Hội hưu trí đại diện các thầy cô là cựu giáo chức của Nhà trường cũng đã có những chia sẻ, cảm nhận về sự phát triển của Nhà trường ngày hôm nay.

191118_HANU_60_nam_14.jpg

191118_HANU_60_nam_15.jpg

191118_HANU_60_nam_23.jpg

191118_HANU_60_nam_24.jpg

191118_HANU_60_nam_25.jpg

191118_HANU_60_nam_26.jpg

191118_HANU_60_nam_27.jpg

191118_HANU_60_nam_28.jpg

91118_HANU_60_nam_30.jpg

Nguồn: Hanu.vn

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
sonnt720 Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
sonnt720
Guest

wow