Bảo bối phiên dịch của FSOFTER

Với những kỹ sư FPT Software, việc không đọc được các tài liệu tiếng Nhật luôn là rào cản lớn. Cho dù có rất nhiều biên dịch viên hỗ trợ nhưng vẫn phải chờ đợi rất lâu. Một công cụ dịch thuật do chính FPT Software phát triển đã giải quyết được vấn đề này.

Ra đời từ 26/4/2018, sản phẩm của Nhà phần mềm FPT Software thiết kế nhằm giúp các FSOFTer không biết tiếng Nhật có thể đọc tài liệu khách hàng gửi nhanh hơn cho các tác vụ cần phản hồi nhanh chóng. Chưa đầy một năm sau khi ra mắt, AMT có 1.700 người dùng, góp sức cho 150 dự án và trở thành sản phẩm “made by FSOFT – FPT” được các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) hào hứng dùng thử.

Công cụ này còn trở thành trợ thủ đắc lực cho các biên dịch viên ở FSOFT. Theo chia sẻ của FGC (ban truyền thông toàn cầu, FPT Sofware), một biên dịch viên mỗi giờ dịch được 700-800 từ, khi công cụ này năng suất tăng lên lên khoảng 1200 đến 1400/1 giờ, giảm 30% thời gian làm việc. Từ khi ra đời đến nay, AMT đã dịch được 130 triệu từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tương đương 13.000 trang tài liệu.

Nhóm phát triển sản phẩm FPT Software thường xuyên phải làm proposal cho khách hàng Nhật Bản và mỗi lần chờ đợi đội biên dịch thường rất tốn thời gian và ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất của toàn dự án. Nhận thấy những khó khăn này, nhóm phát triển sản phẩm đã thiết kế ra một sản phẩm máy dịch sử dụng AI Learning Machine, đọc tốt ngôn ngữ hai chiều Nhật – Việt và đạt chất lượng như con người khi dịch các tài liệu chuyên ngành IT.

Tháng 9/2018, AMT phiên bản dành cho FSOFTer chính thức ra mắt với nhiều tính năng thông minh như tạo dự án, dịch file. Tính đến đầu năm 2019, đã có 45 doanh nghiệp thuộc VINASA sử dụng AMT. Với phiên bản dành riêng cho CBNV Công ty, AMT như một phiên dịch viên chuyên nghiệp có thể gửi trả toàn bộ file cần dịch, ngữ nghĩa câu gần với cách nói của dân IT, ngắn gọn và dễ hiểu. “Google dịch tài liệu công nghệ Tiếng Nhật cũng thua xa AMT . Đây lại là công cụ của FSOFT nên tính bảo mật cao hơn hẳn”, một nhân viên FSOFT nhận định.

AMT cũng là tiền đề cho sự phát triển của akaTrans CAT tool – công cụ hỗ trợ dịch thuật thông minh phục vụ nhu cầu cho các biên dịch viên chuyên nghiệp, giúp họ tiết kiệm thời gian và giảm tải công sức làm việc.

Nguồn tham khảo: cucumber.fsoft.com.vn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of