A-Z: Làm quen với akaTrans

akaTrans là công cụ hỗ trợ dịch thuật thông minh (computer-assisted translation tool) được tích hợp máy dịch tự động giúp biên dịch viên chỉnh sửa, đánh giá văn bản và quản lý dự án thuận tiện hơn trên nền tảng website. akaTrans có giao diện thân thiện, không cần cài đặt và rất dễ thao tác. Vậy để bắt đầu một quy trình biên dịch với akaTrans, bạn phải bắt đầu từ đâu?

Với phiên bản mycat dành cho cá nhân, người dùng có thể tham khảo sơ đồ dưới đây để hiểu rõ hơn về một quy trình biên dịch đầy đủ trước khi bắt đầu dịch.

Sơ đồ quy trình biên dịch A-Z dành cho người dùng cá nhân

1. Tạo dự án mới và tải lên tài liệu dịch

Bước đầu tiên trong toàn bộ quy trình dịch là Tạo dự án mới, bạn có thể lưu nhiều hơn một tài liệu và tự tạo bộ nhớ dịch trong cùng một dự án, giúp bạn quản lý tài liệu thông minh hơn. Để thực hiện tạo dự án mới:

Ấn chọn Create Project và thêm các thông tin cần thiết cho dự án

Tại dự án mới
Thêm thông tin cần thiết cho dự án

Sau khi tạo thành công dự án mới, bạn có thể tự xây dựng bộ nhớ dịch và từ điển từ vựng cá nhân trong dự án. Tại màn hình dự án, chọn Add TM/TB Refer để thêm các tài liệu tham khảo và Import để tải lên tài liệu dịch.

Tải lên tài liệu dịch

2. Tiền biên dịch và dịch văn bản

 

Màn hình dịch tài liệu

Như vậy sau khi tải lên tài liệu thành công, bạn đã có thể mở tài liệu và bắt đầu quá trình biên dịch của mình. Trong quá trình biên dịch, người dùng nên sử dụng tính năng Pre Trans để máy dịch có thể giúp bạn dịch toàn bộ văn bản trước và sau đấy bạn chỉ cần chỉnh sửa lại các câu dịch sao cho văn bản được trau chuốt hơn, như vậy bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian dịch thuật theo cách truyền thống.

Để thực hiện xử lý tiền biên dịch, chọn Pre Trans trên màn hình dịch, chọn Settings để tùy chỉnh

Tùy chỉnh tiền biên dịch

Tại màn hình Pre Trans Setting, bạn có thể lựa chọn sử dụng máy dịch (MT) hoặc bộ nhớ dịch (TM)

Match rate settings giúp bạn cài đặt ưu tiên những câu dịch có tỷ lệ trùng lặp cao nhất trong bộ nhớ dịch của bạn.

a) Trường hợp PreTrans bằng TM: Nếu thực hiện pretrans theo TM bạn chọn “TM Translation”.

Lưu ý: Trường hợp bạn tích chọn TMWorking và TMRefer mà cả 2 lại có % matching bằng nhau thì PreTrans sẽ lựa chọn lấy kết quả của TM mà bạn cài đặt thứ tự ưu tiên cao hơn. Và cài đặt này chỉ áp dụng cho mình bạn và chỉ trên dự án bạn đang làm việc nhé.

Ấn để sắp xếp thứ tự ưu tiên gợi ý của các TM. Tại cửa sổ “Arrange by Priority”, bạn hãy kéo thả chuột để sắp xếp thứ tự ưu tiên của các TM. Theo dõi hình phía dưới nhé.

b) Trường hợp bạn PreTrans bằng MT: Bạn có thể tùy chọn máy dịch như trong hình, lưu ý bạn chỉ có thể chọn 1 loại máy dịch.

c) Trường hợp bạn PreTrans bằng TM và MT: Bạn có thể tích chọn dịch theo cả MT và TM. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cần chọn “Match rate settings” để cài đặt nhận kết quả ưu tiên từ máy dịch hoặc bộ nhớ dịch.

Nếu bạn đặt “Match Rate(%)” = X% thì :

>= X% sẽ lấy kết quả từ TM

< X% sẽ lấy kết quả từ MT

Cài đặt Match rate

Như vậy bạn đã hoàn thành bước cài đặt! Tiếp đến bạn chỉ cần ấn Execute để trả ra kết quả cuối cùng nhé!

Với những tài liệu quan trọng, trước khi lưu lại kết quả dịch, biên dịch viên nên thực hiện một thao tác cuối cùng Run QA để kiểm tra chất lượng bản dịch, thao tác này sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi văn bản và chỉnh sửa, hiệu đính trực tiếp trên màn hình dịch. Bạn cũng có thể lựa chọn QA Setting để tùy chỉnh chất lượng theo ý muốn của mình. Như vậy sau khi hoàn thành biên dịch, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không lo kết quả dịch xảy ra các sai sót như lỗi chính tả hay lỗi đánh máy…

Lựa chọn QA Setting để tùy chỉnh kiểm tra chất lượng

3. Hoàn thiện văn bản dịch

Sau khi hoàn thiện các bước dịch văn bản cũng như kiểm tra lõi chính tả, bạn chỉ cần lưu lại văn bản bằng cách ấn SynchronizeComplete để hoàn thiện tài liệu.

Để xuất file, tại cửa sổ File Management, tick chọn dự án đã hoàn thiện và chọn “Export”

Xuất tài liệu sau khi hoàn thành biên dịch

Như vậy hy vọng các bạn đã có thể nắm được quy trình biên dịch trên mycat từ A – Z rồi. Với sự hỗ trợ từ mycat, thời gian biên dịch sẽ được giảm thiểu tối đa cùng với đấy là chất lượng bản dịch được nâng cao.

Hãy tiếp tục trải nghiệm miễn phí mycat tại: https://mycat.akatrans.vn

Mọi thông tin hỗ trợ nhanh vui lòng liên hệ:

Email: akatrans@fsoft.com.vn

Facebook: https://facebook.com/akatrans.io

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of